REVIEW" BẢN ĐỒ MÂY"

17/05/2017
REVIEW

Từ một cái danh sách mang tiêu chí rất cá nhân, để chọn ra một quyển sách coi như là hay nhất năm, cũng cá nhân như thế. Viết ra để các bạn đọc chơi thôi, đừng căn cứ vào đây làm đánh giá của mình.

Bản đồ mây là một cuốn sách rất thông minh. Từ cách lồng 6 câu chuyện vào nhau, nối thành một vòng tròn. Từ cách cắt mạch truyện đến cách mở lại mạch truyện. Bằng cách để cho các nhân vật "đọc" các câu chuyện của nhau, một cách tình cờ nhưng đầy cảm hứng, thì David Mitchell đã nối một sợi dây coi thì có vẻ rất lỏng lẻo và mỏng manh, nhưng đố mà đứt được.

Anh ấy còn thả vào đó hàng đống thông điệp. Về loài người, về nền văn minh, về bản chất chiếm hữu của nhân loại. Về trách nhiệm của từng cá thể trong chuỗi tiến hóa. Thêm vào đó là hàng tá đối thoại khá ngầu và hài hước, các thể loại nhân vật hành động dứt khoát mạnh mẽ bất cần đọc rất phê. Không có kiểu cà rà kề rề dằn vặt mệt mỏi. Tốc độ đẩy nhanh như thế nên chừng 600 trang thì ta có ngay một cái nhìn dài lòng thòng từ thời tiền cách mạng công nghiệp cho đến hậu tận thế, từ Thái Bình Dương cho đến châu Mỹ, châu Âu, châu Á, từ biển tới đồng bằng, từ hoang đảo tới phồn hoa đô hội. Giăng lưới đầy đủ, không sót, không dư.

6 câu chuyện với 6 giọng kể khác nhau. Chuyện đầu tiên được viết với giọng nhật ký hải trình, tiếp theo là những lá thư vừa tình vừa hờn vừa nổi loạn, câu chuyện thứ ba viết kiểu trần thuật, chuyện thứ tư là tự sự của một kẻ vừa già vừa lầy vừa cố chấp, chuyện thứ năm viết bằng giọng vừa tỉnh táo vừa bình thản, và chuyện cuối cùng được kể với một kiểu tự sự ngậm ngùi nhớ nhung bên bếp lửa ^^.Đó là kiểu kể chuyện giống như lái máy bay qua 6 cái lộ trình mà cái nào cũng toàn thời tiết bất thường, hành khách lại toàn nói bằng thổ ngữ. Nhưng David Mitchell có vẻ là phi công nhiều kinh nghiệm, nói ngon 6 thứ tiếng và chấp hết thời tiết. Dù thỉnh thoảng ảnh cũng cho máy bay bay chập chờn lờ đờ nhưng nói chung phần lớn là ly kỳ phấn khích. Thế cho nên, quyển này dù lọt vào Shortlist rồi nhưng hụt giải Man Booker, vẫn là một quyển rất đầu gấu. Nó không chỉ hàn lâm đọc xong rồi thôi, nó có đầy tính giải trí để hiên ngang nhào vô điện ảnh.

Nói chung. Không có cuốn nào hay tuyệt vời để mình phải chôn đời vào đó, không đâu các bạn ạ hic hic hic. Bản đồ mây cũng có mấy chỗ chán bỏ xừ, nhưng nhìn chung nó là cuốn sách đáp ứng nhiều tiêu chí nhất của năm nay. Đó là: Kể chuyện thông minh, dí dỏm, logic và hấp dẫn.

ps: Sách dày, giá cao. Nhưng không sao. Đáng giá :))

Nguồn: Từ page Kafka Bookstore

Viết bình luận của bạn: