REVIEW" TÔI LÀ MỘT CON LỪA"

28/03/2017
REVIEW

REVIEW: TÔI LÀ MỘT CON LỪA – Cuốn sách dành cho những ai ưa thích sự xê dịch, thích trải nghiệm, khám phá, và phiêu lưu.

“Tôi bắt đầu chuyến đi dài hai lần rưỡi vòng xích đạo với một chiếc ba lô nặng mười một cân. Vào đúng ngày mùng 1 tháng 1 năm 2010, tôi xuất hiện ở sân bay Schiphol trong bộ dạng của một con lừa hớn hở rất vô căn cứ: không nhà (nhà thuê trả chủ rồi!), không việc làm ( mất dạy rồi còn đâu!), không người yêu (có ai điên mà đi yêu một con lừa đã ẩm sọ còn thất nghiệp và vô gia cư?)”

Nguyễn Phương Mai, tác giả của cuốn sách đã đi qua 80 nước, nhưng đó không phải là đất nước quá phổ biến với các địa danh, thắng cảnh du lịch nổi tiếng mà là những đất nước ở châu Phi hay Nam Á, Tây Á mà thậm chí ta còn chưa từng nghe tên và khó mà phát hiện ra trên bản đồ thế giới. Tác giả cũng không phải đến những nơi này để thưởng ngoạn hay du lịch, mà đó là hành trình khám phá và trải nghiệm.

"Trước mỗi lần lên đường, tôi cố gắng trút bỏ mọi định kiến, mọi hình dung. Tôi dốc cạn để đầu óc trống rỗng, không mong chờ, không phán đoán. Tôi liều mạng để trái tim mình rộng mở, trần trụi. Và tôi lên đường như một tờ giấy trắng, với niềm khao khát được phủ kín, được lấp đầy, được đổi thay." Tác giả sẵn sàng bỏ việc suốt cả một năm, không nhà không xe không người yêu, bắt đầu chuyến đi dài gấp hai lần rưỡi vòng xích đạo với chiếc ba lô nặng mười một cân, đi đến khi tài khoản chỉ còn hai mươi euro, trở về làm việc tích lũy tiền để bắt đầu một chuyến đi dài khác. Tác giả tự nhận mình là một con lừa ưa nặng, ưa đi, sẵn sàng đi đến cùng trời cuối đất cho thỏa mãn cái khát khao chinh phục thế giới.

Không phải đến rồi đi một cách hời hợt, Phương Mai dành nhiều thời gian và công sức để đi tìm hiểu về lịch sử, tôn giáo, văn hóa và con người từng nơi, mở rộng thêm kiến thức để biết rằng con người ta bé nhỏ thế nào trước thế gian rộng lớn. Từng bước chân đi như là hơi thở, là bản năng, là cuộc sống của tác giả. Đọc những dòng tâm sự của Nguyễn Phương Mai, có thể nhận thấy đó là một cánh chim nồng nhiệt, tự do, làm và đi bất cứ điều gì và bất cứ đâu. Mỗi trang sách của Mai mở ra một thế giới mới, những trải nghiệm tuyệt vời, những khám phá mới lạ.

P/S: Một bài viết vô cùng thú vị của một bạn nữ là Cộng tác viên Sách Chuyền Tay. Tóc uốn nhẹ, xinh xắn và văn hay thì chẳng thể nào các chàng trai lại chẳng cam tâm tình nguyện làm một con lưà cho cô nàng

Viết bình luận của bạn: