-
174/3 Điện Biên Phủ, P17, Bình Thạnh, TP. HCM
- Hotline: 028 66 832 872
174/3 Điện Biên Phủ, P17, Bình Thạnh, TP. HCM
Vận chuyển toàn quốc
Bọc sách theo yêu cầu
Miễn phí bao bìa sách - ghi chú ở phần đặt hàng
Miễn phí vận chuyển khu vực TpHCM cho đơn hàng từ 150k
Miễn phí vận chuyển toàn quốc cho đơn hàng từ 500k
Sách tri thức và học thuật
Giao hàng trên toàn quốc
Sưu tầm sách quý, sách cổ
Ấn bản bìa mềm, bìa cứng, bìa da
Việt Nam Thời Dựng Nước
Tác giả: Keith Weller Taylor
Dịch giả: Mai Thanh Hải
Nxb: Thanh Hoá
Kích thước: 16 x 24 cm
Số trang:
Loại bìa: Bìa mềm
Năm xuất bản: 2025
VIỆT NAM THỜI DỰNG NƯỚC
Tác giả: Keith Weller Taylor
Lịch sử Việt Nam thời kỳ dựng nước thường được các sử gia Trung Hoa và phương Tây xem như một phần của lịch sử Trung Quốc nhưng với Keith Weller Taylor thì khác, tác giả xem 12 thế kỷ này “là quá trình dựng nước của Việt Nam (...).” “từ cội nguồn, người Việt Nam tin chắc rằng họ không phải, và không muốn trở thành người Trung Hoa”. Cuốn Việt Nam thời dựng nước (The Birth of Vietnam) đề cập đến lịch sử Việt Nam từ thời các Lạc hầu (thế kỷ VII trước Công nguyên) đến thời kỳ hình thành nhà nước độc lập (thế kỷ X). Trong mười hai thế kỷ này Việt Nam tiến hóa từ một xã hội chưa có chữ viết thuộc một nền 'văn minh Nam Hải' trở thành một thành viên tách biệt trong thế giới văn hóa Đông Á. Quá trình dài lâu này là công cuộc dựng nước của Việt Nam lịch sử. Đây là công trình có tầm ảnh hưởng lớn trong giới sử học phương Tây, nó tạo nên những cuộc tranh luận về lịch sử Việt Nam thời kỳ sơ sử.
Việt Nam thời dựng nước là cuộc truy tầm "bản sắc Việt Nam" dưới áp lực liên tục của một đế chế phương Bắc, trải suốt 12 thế kỷ đầy biến động. Đó là một bản sắc tiền-Trung Hoa và phi-Trung Hoa, được bảo lưu và truyền thừa, với ít nhiều biến đổi. Là ấn bản được hiệu chỉnh và mở rộng [1983] từ luận án tiến sĩ của Keith W. Taylor tại Đại học Michigan [1976], với nguồn tư liệu phong phú [Anh, Pháp, Trung, Việt và Nhật], Việt Nam thời dựng nước là một công trình căn bản cho nghiên cứu sử chính thức về Việt Nam học.
----
K. W. TAYLOR là Giáo sư về Nghiên cứu Văn hóa Hán - Việt tại Khoa Châu Á học (Department of Asian Studies), Đại học Cornell. Ông xuất bản một số đầu sách và nhiều chuyên luận về lịch sử và văn chương Việt Nam, gần đây nhất là A History of the Vietnamese. Sau quãng thời gian phục vụ cho Lục quân Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Michigan (1976). Sau đó ông giảng dạy ở Nhật Bản và Singapore vài năm rồi về lại Hoa Kỳ (1987). Sau hai năm giảng dạy tại trường Hope College, ông nhận công tác tại Đại học Cornell [1989 - hiện tại].
Taylor đã từng thăm lại Việt Nam vì mục đích nghiên cứu, thực hiện nhiều cuộc trao đổi học thuật và lưu lại Việt Nam suốt hai năm vào thập niên 1990. Ông là cái tên không hề xa lạ với giới nghiên cứu sử về Việt Nam. Trải suốt 40 năm “dấn thân” vào một lĩnh vực nghiên cứu mà có lẽ phần nào phát xuất từ “duyên nợ” cá nhân, Taylor đã tạo dựng uy tín của mình trong vị thế một nhà Việt Nam học hàng đầu thế giới.
Nhận xét đánh giá