-
174/3 Điện Biên Phủ, P17, Bình Thạnh, TP. HCM
- Hotline: 028 66 832 872
174/3 Điện Biên Phủ, P17, Bình Thạnh, TP. HCM
Vận chuyển toàn quốc
Bọc sách theo yêu cầu
Miễn phí bao sách - ghi chú ở phần đặt hàng
Miễn phí vận chuyển khu vực TpHCM cho đơn hàng từ 150k
Miễn phí vận chuyển toàn quốc cho đơn hàng từ 500k
Sách tri thức và học thuật
Giao hàng trên toàn quốc
Sưu tầm sách quý, sách cổ
Ấn bản bìa mềm, bìa cứng, bìa da
ĐOẢN LUẬN VỀ GIÁO DỤC
Tác giả: Alain
Dịch giả: Khương Anh
Nhà xuất bản: Tri Thức
Kích thước: 12.8x19.5
Số trang: 265
Hình thức: Bìa mềm
Năm xuất bản: 2023
ĐOẢN LUẬN VỀ GIÁO DỤC
Tác giả: Alain
Alain tên thật là Émile-Auguste Chartier (1868 – 1951) là một triết gia, nhà báo, giáo viên triết học người Pháp. Ông dạy triết từ năm 1892 đến năm 1933. Những người học trò cũ của ông, có thể kể đến Georges Bénézé, André Maurois, Simone Weil… Ở trường, theo các học trò, Alain là một người thầy xuất sắc, kết hợp triết lý cá nhân của mình với kiến thức sâu sắc từ Platon đến Hegel. Từng chiến đấu trong Đệ nhất Thế chiến, sau khi xuất ngũ năm 1917, ông trở lại dạy học song song với viết báo; trước đó ông đã cộng tác với tờ La Dépêche de Rouen trong vòng mười năm. Điều đáng chú ý ở đây, mối quan tâm của ông đối với giáo dục là theo con mắt của một nhà triết học, chứ không phải một nhà giáo dục.
Nhiều học trò đã ghi nhận ông như một trong số ít những maître à penser (thầy dạy nghĩ) của thời đại. Alain không chỉ giảng trực tiếp cho các học trò trên lớp, mà còn giáo hóa thông qua những bài đoản luận – thể loại văn mà ông tạo ra, thường được viết độc lập, hàng ngày, không dài quá 2.000 chữ – được đăng báo từ năm 1903, lúc ông 35 tuổi. Các đoản luận của Alain không giống các tiểu luận triết học thông thường, mà như thể ghi lại lời ông nói trong các bài giảng cho học sinh với những câu hỏi và cố gắng triển khai rạch ròi.
Năm 1932, Alain đã tập họp 87 đoản luận về chủ đề giáo dục để in thành tuyển tập Đoản luận về giáo dục. Quyển sách này là kết tinh quan niệm của ông về vấn đề giáo dục, đồng thời tiết lộ cho người đọc cách thức mà lớp học của ông đã diễn ra. Triết học về giáo dục của ông, đề cao nỗ lực rèn luyện tinh thần kiên nhẫn và có phương pháp của mỗi cá nhân trên con đường truy cầu sự thật, cũng đã được hiện thực hóa nơi cuộc đời các học trò cưng, trong đó ghi nhận nổi tiếng nhất là nhà văn André Maurois (1885 – 1967).
Cuốn Đoản luận về Giáo dục, tuy là một tác phẩm triết học nhưng không hề khô khan và khó đọc, nó không chỉ dành cho các giáo viên, mà hơn nữa, nó dành cho các bậc phụ huynh, dành cho học sinh, nói cách khác, dành cho những ai muốn biết nghệ thuật của việc học.
Nhận xét đánh giá